Nguyễn Văn Hạnh - 09:59 26/03/2020

Trường hợp công trình:

  1. Công trình dùng hệ vách, cột chịu lực và kết cấu thang máy dùng cột chịu lực (xây gạch tường bao, không dùng vách bê tông, để tiết kiệm kinh phí). Như vậy thì vách, cột không thể trùng với hệ trục công trình.
  2. Nhịp sàn lớn nên tăng cường nấm sàn xung quanh vách để tham gia chịu lực.

Khai báo như thế nào về cột, vách, sàn và sàn nấm theo trên để thiết lập mô hình ETABS.

Xin được chỉ dẫn.

Trân trọng!

Học viên: Nguyễn Văn Hạnh


Học viên của: Etabs
Nguyễn Bá Mùi - 15:46 26/03/2020

Bạn thân mến.

Các lý do Phương án kết cấu là do bạn chọn dùng cái gì bạn tính đủ đảm bảo trên 3 tiêu chí thiết kế là được.

Còn mình hiểu về việc bạn đang muốn hỏi về khai báo mũ cột trên mô hình etabs. Nguyên tắc mũ cột chủ yếu là để chống chọc thủng và cắt đầu cột. Do đó có 2 cách làm như sau:


Cách 1: Khi toàn bộ hệ sàn là sàn mũ thì lựa chọn ban đầu của bạn có theẻ chọn dạng mẫu có sẵn trong etabs đó là modun "FLAT SLAB" để khai báo và lên mô hình.

Cách 2: Nếu chỉ có 1 phần công trình mũ thôi (ở các vị trí vách hay vị trí cục bộ,..) thì bạn hoàn toàn có thể khai báo như tầm sàn bình thường mình vẽ với kích thước bằng kích thước mũ cột. (Hình ảnh dưới đây)

Còn đối với cách 1 bạn có thể dùng được bài toán kiểm tra chọc thủng theo tieeu chuẩn có sẵn trong etabs mà cách 2  không làm được. Tuy nhiên thif Chọc thủng này hiện nay tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5574-2018 có cập nhật cách tính rất rõ ràng đâyf đủ và trực quan nên toàn bộ cuối cùng là chúng ta vẫn tìm ra nội lực N, M để tính toán mà thôi chứ k quan trọng việc khai báo ntn trong mô hình nữa.

Trân trọng


mylearn
Để trả lời bạn cần Đăng Nhập, hoặc Đăng Ký nếu bạn chưa có tài khoản !.
Bình luận ...
Ảnh định dạng .jpg, .jpeg, .gif và kích thước <= 500KB.
0356.81.87.86