Nguyễn Minh Nhật - 11:19 12/02/2020

Nhà nằm mặt tiền Quốc Lộ. Thầy cho em hỏi là Tải trọng xe cộ trên đường có ảnh hưởng như thế nào đến phương án lựa chọn móng của mình ah? Mong nhận dc sự giải đáp của Thầy ah.
Em cảm ơn ah!


Học viên của: Kết cấu TT
Nguyễn Bá Mùi - 13:41 12/02/2020

Dear bạn

Việc nhà bạn gần đường quốc lộ ảnh hưởng Phương án móng như thế nào bạn hoàn toàn có thể dùng phân tích kết cấu của mình để phán đoán ra được mà nhỉ??

Tải trọng xe cộ (được tính toán chính xác bạn nên xem ở tiêu chuẩn cầu đường để tính đúng loại xe,làn đường,...) khi di chuyển trên đường, khi hãm phanh Nó sẽ sinh ra tải trọng, áp lực tác dụng lên công trình gồm:

1. Phần xung động: Phần này ảnh hưởng nhiều chỉ khi nhà gần đường ray tàu thì chuẩn hơn. Lúc này các dao động khi tàu di chuyển sẽ được lan truyền dưới đất và đương nhiên sẽ tác động đến công trình. Các nhà đường tàu thường ngta làm 1 hào sâu để tắt và chặn dạo động này,... Còn về đường quốc lộ có vỉa hè cũng như tải trọng xe k lớn, k tạo dao động như tàu nên gần như bỏ qua phần xung động

2. Phần áp lực tác dụng: Phần này mình đã được học trong bộ môn cơ học đất rồi mà. Một điểm đặt lực tập trung hay phân bố thì nó sẽ sinh ra áp lực gồm các thành phần tác dụng lên 1 điểm xung quanh nó mà ta đang xét (vị trí nền móng công trình). Đó..  như vậy bạn hoàn toàn có thể tính toán để ra được áp lực (chủ yếu là áp lực ngang) tác động lên phần móng công trình (Chủ yếu nhà có tầng hầm và có tường tần hầm thì mới tính đến các tải trọng này).

Còn về cụ thể tính toán các bạn cần đọc lại Chuyên ngành Kết cấu chính các bạn được học để có các phép tính và con số cụ thể nhé.

Hy vọng giúp được bạn

Trân trọng! 

Để trả lời bạn cần Đăng Nhập, hoặc Đăng Ký nếu bạn chưa có tài khoản !.
Bình luận ...
Ảnh định dạng .jpg, .jpeg, .gif và kích thước <= 500KB.
0356.81.87.86