Tâm sự của một kỹ sư trẻ

11:26 05/01/2019   Mylearn

Tâm sự của một kỹ sư trẻ
1 Tháng nữa là tôi sẽ tròn 5 năm trong nghề TVTK cầu đường, 60 tháng đã qua là một chặng đường quá dài so với những gì tôi mong đợi và quá ngắn so với những gì tôi đã có. 1 Tháng nữa là tôi sẽ đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề TVTK, được phép chủ trì một số hạng mục trong thiết kế công trình giao thông, một niềm hãnh diện tự hào xen kẽ những lo âu.
Tôi chọn ngành cầu đường khi còn là học sinh cấp 3, thi vào DHXD và sau một năm miệt mài ôn thi phân khoa tôi đã vào được khoa cầu đường. Phải nói là học Cầu đường ở DHXD nó thốn kinh khủng, với số tín chỉ nhiều nhất, số lượng đồ án nhiều nhất. Cuối cùng tôi cũng ra được trường với tấm bằng Khá lúc đó cùng với những hoài bão màu Hồng mà mấy ông thầy đi Tây đi Tàu về nhồi nhét vào đầu tôi. Năm tôi ra trường cũng là năm mà ngành Cầu đường bắt đầu chạm đáy bất chấp gói kích cầu hàng nghìn tỷ mà chính phủ đưa ra. Công việc đầu tiên của tôi là ăn nằm ở miền sơn cước Tuyên Quang với mức lương là 3.5tr 1 tháng (Trừ tiền ăn trưa còn 2.8-3 triệu). Nhìn mấy thằng bạn (Những thằng mà ngày xưa học thì toàn chơi, mình vẫn bảo là học hành như tụi mày sau này ra trường làm được gì) đi làm ngân hàng, công nghệ thông tin… với mức lương thử việc là 6 tr/ tháng mà mình thấy nản cho bản thân. Nửa năm đi làm đầu tiên là những tháng ngày khủng hoảng với những suy nghĩ đại loại như đổi ngành, đổi nghề, học lại ngành khác… Khủng hoảng tinh thần thật sự. Nhưng thật may cho tôi, cái máu XD nói chung và cái máu TVTK cầu đường nói riêng đã ngấm sâu vào máu thịt đã dẫn tôi đi đúng hướng. Bỏ mặc lũ bạn bè với lương cao việc nhàn, bỏ mặc những gian khổ trong những ngày đi tuyến gian khổ, bỏ mặc những đêm làm đến 3-4h sáng cho kịp dự án tôi dần tìm ra những niềm vui cho riêng mình. Cố gắng, cố gắng cho tới vài năm sau khi công việc ổn định, thu nhập cũng tầm 7-8tr 1 tháng, cũng là lúc nhìn quanh, những ngành hot như ngân hàng, CNTT bớt hot, bão hòa và xuống dốc, mấy thằng bạn không những lương vẫn thế mà còn bị cắt thưởng, cắt giảm biên chế... Cuộc đời là vậy đó.
Nhớ lời bố tôi dặn lúc ra trường:”Con đừng vội vàng, sự nghiệp được tính bằng 5 năm, 10 năm chứ không phải 1 vài năm là nên sự nghiệp được”. Giờ đây, với những kinh nghiệm đã có, lượng kiến thức không nhiều lắm nhưng quan trọng là sự tự tin nghề nghiệp tôi tim rằng mình luôn vượt qua mọi khó khăn trong sự nghiệp. 5 Năm, với 1 công việc ổn định, mức thu nhập khá, 1 căn hộ chung cư nhỏ ở HN, 1 gia đình nhỏ, tôi thấy mình là một Kỹ sư hạnh phúc. Có hoài bão, có sự chịu khó và quyết tâm vượt qua gian khổ thì bạn luôn có nhưng niềm vui từ công việc, từ cuộc sống và quan trọng hơn là bạn sẽ có nhiều tiền :))

Học ngay các khóa học xây dựng online để vững bước tương lai.
Link:http://mylearn.edu.vn/cac-khoa-hoc-xay-dung.html

KHAM KHẢO KHÓA HỌC XÂY DỰNG

Bình luận Facebook

0356.81.87.86