Để thành công trong xây dựng lời khuyên tâm huyết

12:51 20/03/2017   Mylearn

Đây là bài viết của anh Tran Manh Ha, rất là hay và hữu ích nên mình xin được chia sẻ lại cho anh em đọc nhé

1. Nghề xây dựng ở mọi quốc gia trên thế giới đều là nghề vất vả, cần có kiến thức chuyên môn, sức khỏe, bản lĩnh, khả năng giao tiếp và quan hệ xã hội. Cũng là nghề có nhiều cám dỗ ảnh hưởng sức khỏe như sinh hoạt không vs, rượu chè, thức đêm cờ bạc gây ảnh hưởng đến gia đình, con cái của chính chúng ta sau này.

2. Tuy nhiên trong các ngành kỹ thuật ở nước ta thì nghề xây dựng cũng là nghề có nhiều cơ hội hơn hẳn những nghề kỹ thuật khác khi chúng ta làm chủ được công việc, có chuyên môn cao. Nghề xây dựng chúng ta hiện nay đang tiêu khoảng 15% GDP hàng năm của cả nước, là ngành chủ đạo.

3. Mấy năm gần đây các trường đều tăng chỉ tiêu tuyển sinh dẫn đến đầu vào thấp, môi trường học đại học nhiều cám dỗ dẫn đến lượng kỹ sư ra trường tăng cao nhưng chất lượng thì rất tệ.

Vì vậy, đối với các em mình xin đưa ra vài lời khuyên như sau:

I. Suy nghĩ thật kỹ những gì mình đang theo đuổi, có đam mê với nghề, có yêu nghề hay không, khả năng thực sự của mình là như thế nào. Sau đó hãy quyết định theo nghề hay bỏ luôn. Mình đã quan sát rất nhiều bạn sau khi bỏ nghề xây dựng cũng có rất nhiều thành công khác.

II. Nếu đã xác định theo nghề, các em phải có tư tưởng sống chết với nghề, đam mê với nghề, tạo động lực đưa chính bản thân các em lên một tầm cao mới. Các em phải không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức chuyên môn đa dạng ngày một nhiều, để sau khoảng 5 năm các em có thể tự làm được bất kể việc gì ngang tầm chủ trì thiết kế, chỉ huy trưởng công trường hoặc trưởng nhóm tư vấn giám sát.

III. Rất nhiều em mới ra trường kiến thức chuyên môn hạn chế, kỹ năng thiếu (không nói đùa nhưng giờ kỹ sư đầy bạn không đọc được bản vẽ, không biết sử dụng excel, cộng trừ nhân chia sai tùm lum, mấy công thức tính góc, cạnh không biết). Thực sự những người quản lý như tôi đều không muốn tuyển dụng các em vì các em yếu kém, hay đòi hỏi, thời gian đào tạo để bắt đầu tự làm được mất hàng năm và cũng làm mất rất nhiều thời gian của các kỹ sư cứng để đào tạo các em. Vì vậy các em mới trường cần xác định học hỏi là chính. Các em nên xin vào công ty nào có dự án bắt đầu từ đầu và các em sẽ theo dự án đó từ đầu đến cuối. Mất khoảng 2 năm theo chu kỳ của 1 dự án, các em sẽ học hỏi được rất nhiều.

Mới đi làm thì khó có thể yêu cầu lương cao nhưng các em cần yêu cầu ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm đầy đủ. Cần nói không với những đơn vị không ký hợp đồng lao động với các em. Đó là căn cứ khi các em hết hợp đồng, chuyển nơi khác nếu còn nợ lương thì các em vẫn có thể đòi được.

IV. Thứ tự công việc mới ra trường theo mình thì nên như sau:

Tốt nhất là thiết kế 2 năm không thì đi thi công. Sau đó nếu phát triển được thì làm tiếp không thì chuyển sang làm ban là tốt nhất không thì làm giám sát. Giới hạn sau 5 năm phải cứng về 1 lĩnh vực gì đó.

V. Phát triển rộng rãi các mối quan hệ (chú ý chiều sâu với một vài VIP) mục đích sau thời gian khoảng 5 - 10 năm nếu không có cơ hội thăng chức nhiều nên ra ngoài tự lập công ty riêng.

Chúc các em yêu nghề và thành công.

Nguồn: Kinh Nghiệm Thi Công

KHAM KHẢO KHÓA HỌC XÂY DỰNG
 • Autocad cơ bản nâng cao

  Khóa học sẽ hoàn thiện kiến thức về autocad một cách có hệ thống, bài bản để bạn vận dụng hiệu quả nhất như tốc độ vẽ nhanh, quản lý bản vẽ chuyên nghiệp
  Xem thêm

 • Đọc bản vẽ xây dựng

  Khóa học giúp Đọc và khai thác thành thạo các thông tin bản vẽ, Đánh giá được thông tin thể hiện trên bản vẽ cùng các khái niệm cơ bản về bản vẽ về hiểu các hình chiếu, các tiêu chuẩn xây dựng bản vẽ
  Xem thêm

 • Bóc tách và lập dự toán công trình

  Khóa học Đo bóc khối lượng và lập dự toán nhằm trang bị cho học viên kiến thức, kỹ năng cơ bản về đo bóc khối lượng, định mức đơn giá, dự toán theo quy định.
  Xem thêm

 • Ứng dụng etabs - safe vào thiết kế kết cấu công trình dân dụng

  Khóa học ưng dụng etabs - safe vào thiết kế kết cấu công trình dân dụng hướng dẫn bà bản từ cơ bản tới nâng cao đi vào một công trình cụ thể làm việc, phân tích tính toán kết cấu của công trình này
  Xem thêm

 • Thiết kế kết cấu công trình nhà dân dụng thấp tầng

  Bạn không biết lên phương án kết cấu như thế nào? Chọn tiết diện phù hợp chưa? Phương án này có khả thi không, có tiết kiệm không, tính toán và đánh giá nó ra sao? Cần tính toán kiểm tra những gì và thuyết minh thiết kế cũng như bản vẽ thi công cần thể hi
  Xem thêm

 • Autocad cấp tốc

  Học autocad 2007 nhanh chóng qua các bài học online hướng dẫn chi tiết, rõ rằng để bạn có thể nhanh chóng làm chủ phần mềm
  Xem thêm

Bình luận Facebook

0356.81.87.86