Khi nào cần tính tải trọng động đất ?

18:05 17/01/2017   Mylearn

Theo tiêu chuẩn TXCDVN 375:2006 ( Nay là TCVN 9386:2012) thì quy định về khi nào phải tính tải trọng động đất cho các công trình thông qua hai tiêu chí đánh giá là: mức độ quan trọng và gia tốc nền thiết kế.

1. Về mức độ quan trọng:

Tại phụ lục F của TCXDVN 375:2006 có quy định về các mức độ và hệ số tầm quan trọng của công trình. Các công trình có mức độ quan trọng cấp IV thì không phải tính toán kháng chấn.

Theo phụ lục G của TCXDVN 375:2006 thì các công trình nhà ở (chung cư và nhà ở độc lập) ít hơn hoặc bằng 3 tầng và có diện tích sử dụng bé hơn 1000m2 đều thuộc vào cấp IV thì không phải thiết kế kháng chấn.

Trường hợp còn lại, khi các công trình có mức độ quan trọng cao hơn (cấp I, II, III) việc có cần thiết phải tính toán kháng chấn hay không phục thuộc vào tiêu chí còn lại, đó là: gia tốc nền thiết kế

2. Gia tốc nền thiết kế

Gia tốc nền thiết kế a_g = (đỉnh giả tốc nền theo địa danh hành chính) * (hệ số tầm quan trọng tra trong phụ lục F);

Mục 3.2.1(4) và 3.2.1.(5) quy định về các trường hợp không phải tính toán kháng chấn, theo đó khi a_g < 0.08*g = 0.78 m/s2 tác động động đất được xem là yếu và không cần thiết phải tính toán tải trọng động đất

Trên đây là các hướng dẫn giúp bạn biết được khi nào thì cần tính toán tải trọng động đất. Hy vọn bài viết này hữu ích với bạn. Hãy Like, Comment ý kiến của bạn hoặc câu hỏi hay yêu cầu của bạn bên dưới nhé. Share nào để lưu lại khi cần thiết.